Google Update tháng 10/2023 – Sự tuyệt vời hay cú Bug lịch sử

Anh em làm SEO vừa trải qua 1 đợt Update ảnh hưởng khá nặng trong tháng 10/2023 vừa qua. Theo cảm nhận cá nhận có thể đây là quả update ảnh hưởng lớn đến cộng đồng làm SEO nhiều nhất trong các đợt Google Update từ 2019 đến nay(2023). Vì vậy mình sẽ viết 1 bài phân tích dựa trên quan điểm cá nhân để nhận định về đợt Update này.

Bài viết sẽ dựa trên kinh nghiệm làm SEO và quan sát các mùa Update từ trước tới nay, nó có thể đúng thể có thể sai nhưng là quan điểm cá nhân của mình nên các bạn có thể có nhận định khác tùy vào anh em. Bây giờ Start vào nội dung nhé.

Google update thang 10 2023 backlinkaz 2

Hình ảnh về các đợt Google Update tháng 9 và tháng 10

Hiện tượng của đợt Google Update tháng 10/2023

Theo quan sát cá nhân ở 1 số site khi Google thông báo Spam Update ngày 4/10 và Core Update ngày 5/10 thì ngay lập tức trong ngày 5/10 ở các từ khóa ở 1 số site Việt Nam mà mình sở hữu (site kì cựu lâu năm top 1-3 tận 4-5 năm nay qua N+1 mùa update rồi vẫn vững) lập tức có dấu hiệu bay khỏi top 1-3 và ra khỏi top 100 luôn 1 vài URL, tiếp tục những ngày sau đó là các URL khác lần lượt bị hiện tượng này. Ngoài ra khi check 1 số thứ khác thì sẽ có hiện tượng sau:

 • Khi vào Google.com check cú pháp site:URL thì vẫn hiện, nhưng khi check chỉ URL vào Google thì không hiện. Hoặc check key đang top thì không thấy top nữa, check key+brand hoặc key+url cũng không thấy hình luôn.
 • Traffic có dấu hiệu lao dốc bắt đầu và chỉ sau mấy ngày bắt đầu tụt mạnh tụt ko phanh do key mất vị trí top (mất hình top chứ không phải tụt top)
 • Vào Google Search Console để submit Index URL thì 1 số bị báo màu trắng bay index, hoặc đỏ chót, 1 số thì vẫn xanh( chập chờn không ổn định).
 • Vào Google Search Console submit sitemap thì thông báo 1 mớ lỗi, trong đó có cái dòng “Trang thay thế có thẻ chính tắc thích hợp“. Dường như Google đang nhận đâu đó 1 URL khác là chính tắc và không cho hiện URL đúng hiện tại top do URL hiện tại được nhận diện không phải là URL chính (Ae đọc thêm URL chính tắc là gì ở Google Search).
 • Nhiều anh em top thấp lâu ngày được hưởng lợi đột biến và nhảy lên top 1-3 bất thường.

Google update thang 10 2023 backlinkaz 3

 

Nhận định cá nhân về đợt Update T10/2023 này

Với kinh nghiệm hơn 5 năm làm SEO, từ 2017 tới nay và tập trung chuyên nghiệp vào SEO từ 2019, đã dựng nhiều site, theo dõi và đo lường các tác động của các thao tác SEO cũng như các đợt Update Google thì mình nhận định rằng 2 đợt Update trong tháng 10/2023 này đang bị BUG(Lỗi) nặng của Google về việc nhận định nội dung content và Sitemap chứ không phải là 1 bản cập nhật hoàn thiện như các đợt Update trước. Vì sao lại có quan điểm như thế, mình sẽ tiến hành phân tích 1 số ý như sau:

 1. Trải qua nhiều mùa Google Update như Core Update, Review Product, Helpfull Content, Spam Update thì mỗi mùa update sẽ có 1 lượng site tụt mạnh, 1 số site tăng mạnh, nhưng số lượng Tụt và tăng nó không biến động dữ dội như lần Update tháng 10 này. Lần update này có quá nhiều người bị ảnh hưởng, và có những site trụ top cực lâu trong nhiều năm, nhiều site nội dung chuẩn chỉ, ko spam link, không dùng content AI, tối ưu kỹ từng tý về Entity, độ nhận diện thương hiệu, độ chuyên môn của tác giả (Tóm lại là làm chuẩn chỉ) vẫn bị bay màu. Điển hình là BacklinkAZ bay màu key backlink báodịch vụ Entity top 1 nhiều năm qua. Mình chỉ lấy 1 ví dụ này để nói, chứ còn nhiều case khác mình cũng làm rất kỹ mới trụ top dc nhiều năm, tính mình khá là kỹ tính trong quy trình SEO.
 2. Trong các đợt Update chưa từng có tiền lệ kiểu vào Google check cú pháp Site:URL thì hiện index, mà chỉ check URL hoặc check từ khóa +brand lại không hiện. Các đợt trước, nếu mất là mất hẳn index check kiểu gì cũng không hiện, còn index là còn check được đồng thời các cú pháp: Site:URL, URL, Key+brand, Key+URL.
 3. Các site mà mình đã dựng từ Việt Nam tới Global thì gần như các mùa update trong từ 2020 tới nay không bị ảnh hưởng tý nào do Update. Google Update chỉ có lên chứ không có xuống, trừ 1 thuật toán Product Review ra làm site Review Sản phẩm Amazon của mình bị lao dốc. Review sản phẩm ở nước ngoài cực nhạy, ở Việt Nam cũng đã ảnh hưởng rất nhiều.
 4. Khi Google thông báo hoàn tất Update vào ngày 19 và 20/10/2023 vừa rồi, hàng loạt comment của anh em SEOer thế giới ở status Twitter hoàn tất update của Google đều kêu van và báo là đợt Update này lỗi, quá lỗi.
 5. Trong thời gian Google Update, mọi thứ thường không ổn định và nhảy như ngựa.
 6. Sau gần 1 tuần mình quan sát Google Update xong, sự quay lại ổn định thứ hạng như trước không xảy ra trong đợt Update này. Thông thường các lần update, khi Google thông báo hoàn tất Update và trong 5-10 ngày sau update, mọi thứ sẽ dần ổn định và không có sự thay đổi gì khác. Mọi công việc Audit, Fix site của ae SEOer sẽ được bắt đầu tiến hành để khôi phục ranking.
 7. Bản update này hoàn toàn ko đánh vào Backlink mà liên quan đến Content gần như toàn bộ.

=> Kết luận mang quan điểm cá nhân: Lần Google Update này đang bị BUG(Lỗi) khá nặng và sớm có bản vá hoặc bản Update mới đây trong tháng 11 hoặc tháng 12/2023.

Google update thang 10 2023 backlinkaz 7

Google update thang 10 2023 backlinkaz 5

 

Google update thang 10 2023 backlinkaz 6

 

Google update thang 10 2023 backlinkaz 4

Các comment than phiền trên Twitter của AE Seoer thế giới

Quan sát cá nhân về việc các key bay top

Sau khi Google Update hoàn tất và ổn định, mình ngồi lại và phân tích các bài viết bị bay top, các từ khóa mất hình, mình nhìn thấy 1 số vấn đề sau, các bạn có góp ý gì thêm thì có thể comment xuống bên dưới để mình bổ sung vào nhé. Phần này là cảm quan cá nhân.

 • Các bài viết bay màu đa phần là các bài viết có nội dung dài miên man.
 • Các bài viết có phần FAQ, hỏi đáp, câu hỏi thường gặp đều bay top
 • Các bài viết chiếm top hiện tại là các bài viết ngắn, trả lời đúng trọng tâm từ khóa.
 • Có thể trong đợt Update này Google ưu tiên các bài viết có nội dung trọng tâm, không gom nội dung.
 • Có 1 số site cào (Crawl content), AI content lên top có nội dung cực ngắn.

Cách xử lý sau Update

Trong update và sau update hiện tại, mình đã dành time test và đo lường khung thời gian cũng như về phần nội dung thì có 1 hướng xử lý như sau, các bạn có thể tham khảo.

Bài test 01: 

Lấy ví dụ keyword “dịch vụ entity” của BacklinkAZ ứng với URL: https://backlinkaz.com/dich-vu-entity/ đang top 1 trước khi update, nhưng Update bị bay top mất hình luôn.

Trong thời gian Google Update và sau Update, mình tiến hành sửa nhẹ 1 vài URL theo cách sau:

 1. Vào edit post/page đang có url bị bay top https://backlinkaz.com/dich-vu-entity/ thành https://backlinkaz.com/dich-vu-entity-1/ và tiến hành lưu nháp.
 2. Tạo 1 post hoặc page ứng với URL https://backlinkaz.com/dich-vu-entity/ có cùng tiêu đề, mô tả, hoặc thay đổi tiêu đề mô tả 1 xíu cũng được, rồi viết 1 vài dòng linh tinh vào đấy, như mình là mình sẽ post “Bài dịch vụ entity ở đâu rồi về đi” và chọn Đăng(Public bài viết). Mình thích ú òa =)).
 3. Xong vào Google Search Console ép index lại URL https://backlinkaz.com/dich-vu-entity/. Chỉ cần 1-3 tiếng thì check từ khóa “Dịch vụ entity” thì lại top 1 trở lại như trước khi update, như chưa có gì xảy ra, nhưng khi click vào URL này thì nội dung đang chỉ có 1 dòng là Bài dịch vụ entity ở đâu rồi về đi đúng không nào :))
 4. Tiếp đến hiện top rồi thì lại vào bài đang có nội dung tạm thời là https://backlinkaz.com/dich-vu-entity/ sửa URL thành https://backlinkaz.com/dich-vu-entity-2/ và cho vào Nháp.
 5. Sau đó vào URL https://backlinkaz.com/dich-vu-entity-1/ đầy đủ nội dung chuẩn xác trước đó sửa URL thành https://backlinkaz.com/dich-vu-entity/ và nhấn Đăng trở lại, cho lên ngày mới nhất hiện tại mà đăng.

Phương pháp này được anh em sử dụng trong thời gian Update vừa qua nhưng cái dở của nó là việc top trở lại chỉ trong 1 thời gian ngắn, được mấy tiếng hoặc 1-2 hôm Google đọc được nội dung gốc lại cho bay màu.

Bài test 02: 

Một số anh em rút gọn nội dung ngắn lại và trọng tâm hơn, bỏ phần nhiều nội dung thừa thải, bỏ phần hỏi đáp câu hỏi thường gặp đi và Nạp search Console lại thì việc top trở lại và có sự duy trì (cái này là anh em phản hồi lại). Mình chưa test bài 02 này, và sẽ tiến hành xử lý trong mấy ngày tới do nhận định rằng Google đang cho nội dung trọng tâm ưu tiên hơn nội dung lan man.

Thời gian tới anh em muốn trở lại Top thì phải sử dụng phương pháp Audit content này rồi, thu gọn nội dung, ko lan man, tập trung ngắn gọn phù hợp với từ khóa chính.

Phương pháp khác

Giữ vững content, ko audit, chờ đợt update vá lỗi tới

Lưu ý về Google Update anh em cần nắm

Mình hay nói với anh em làm SEO, anh em khách hàng và 1 vài anh em theo học khóa SOLO SEO của mình từ 2020 tới nay một số điều như sau:

 • Google càng Update nó càng muốn mô tả sự chân thực, sự thực tế của cuộc sống lên Internet, cố gắng hoàn thiện nhất có thể sự thực tế cuộc sống.
 • Việc phát triển 1 website trên Internet cũng như xây dựng 1 doanh nghiệp, 1 thương hiệu doanh nghiệp, 1 thương hiệu cá nhân trong cuộc sống. Brand is Monney. Nên anh em hãy tập trung xác định thực thể(Entity) với mức cao nhất có thể, không chỉ riêng dăm 3 cái social, mà còn là sự đồng bộ thông tin khắp các nền tảng khác. AE đọc thêm bài này mình viết 2020, mình viết 1 lần chưa có thời gian bổ sung hay sửa nội dung “Entity là gì?“. Ae hay thuê dịch vụ entity linh tinh rồi làm như lợn con vì ko hiểu gì nhiều về entity :))
 • Trong thời gian Google Update không nên nghe mấy ông tầm bậy đi sửa website linh tinh, vì trong Update nó rất loạn lạc và không có sự ổn định.
 • “Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến” – Update thì đi chơi, là thời gian để nghỉ ngơi thư giãn.
 • Chỉ tiến hành Audit website, Disavow link hay mọi thao tác khác sau 7-10 ngày khi có thông báo Google Update hoàn tất. Vì khi này sự ổn định thứ hạng đã có.
 • Tất cả mọi thao tác khi làm SEO đều cần ghi nhật ký để có sự đo lường để biết khi mình tác động vào đâu, có tác dụng hay không hoặc để khi biến đổi xấu thì phục hồi thao tác.
 • Phải có nguyên tắc Backup dữ liệu website thường xuyên, backup nội dung trước chỉnh sửa, để khi sai còn back lại được.

Nỗi niềm khi Audit website lần này

Việc bay top các từ khóa và tụt traffic trong đợt Update này là chưa có tiền lệ đối với mình vì nhận định đã không đúng khi không có bản Rollback nào được phục hồi sau khi Googe Update hoàn tất. Vì vậy khá hụt hẫng với Google. Trong mấy ngày tới mình sẽ tiến hành Audit nội dung để lấy lại vị trị top 1 các keyword đang SEO.

Tuy nhiên điều mình lo lắng ở đây là khi lược bỏ phần lớn nội dung ở các bài viết và lấy lại được ranking thì đợt Update vá lỗi tới đây nếu Google cho Rollback lại quá khứ thì lại nhiều website sửa nội dung trong đợt này sẽ lại bay top và không còn trụ hạng. Đây mình nói cho phần lớn anh em. Chứ mình thì mình đã backup nội dung đầy đủ trước khi top và sau khi Audit rồi, và SEO không đơn thuần chỉ là nội dung mà còn là việc tối ưu nhiều thứ khác từ thương hiệu đến backlink…

Công việc thời gian tới là audit, tìm cách trở lại đúng vị trí như chưa từng có cuộc chia ly. Chúc anh em vững tay chèo khi làm SEO nhé.

Bài viết liên quan

Mục lục nội dung

Fanpage BacklinkAZ

facebook-icon
zalo-icon
phone-icon